Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Chạy đua với tử thần, cứu cặp song thai 6 tuần sống không màng ối

Đối với chị N.T.L (sinh năm 1991), giây phút được thông báo mình mang song thai chị vẫn còn nhớ mãi, đó là cột mốc bắt đầu hành trình mang thai dài bất tận, nhất là khi chị phải liên tục phải đối mặt với nguy cơ mất cả hai con.

Song thai 21 tuần dọa sảy, ra nước ngoài cũng bế tắc

Nhập viện ở tuần thai thứ 21 trong tình trạng cổ tử cung ngắn, dọa sảy, sản phụ N.T.L được các bác sĩ khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh chỉ định gấp rút khâu cổ tử cung, cứu cặp song thai khỏi nguy cơ sinh non cực kỳ nguy hiểm.

Cổ tử cung là cửa ngõ “ra vào”, đồng thời là trung gian nối buồng tử cung với âm đạo, có vai trò quan trọng trong suốt 40 tuần thai và quá trình sinh nở. Cổ tử cung bình thường có kích thước khoảng 30mm. Nhưng đến tuần thai thứ 21, cổ tử cung của chị L. chỉ ngắn chưa đến 25mm, điều này dẫn đến nguy cơ sinh non hoặc sảy thai rất lớn.

Kỹ thuật khâu eo tử cung cho chị L. ngay lập tức được các bác sĩ tiến hành thành công, tuy nhiên kỹ thuật này chỉ có thể giữ an toàn cho 3 mẹ con đến tuần thai thứ 23. Tệ hơn, lúc này một bên túi ối của chị L. đã vỡ, thai còn lại dù bình thường nhưng cũng tiên lượng xấu. Cả thai phụ và cặp song thai đều đứng trước nguy cơ nhiễm trùng do vỡ túi ối. Tình thế căng như dây đàn.

Đứng trước vô vàn nguy hiểm, cơ hội mất, còn là rất mong manh nhưng chị L. vẫn quyết đặt cược vào định mệnh, chị bày tỏ nguyện vọng được sang Singapore điều trị giữ thai. Mặc dù vậy, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, giảm thiểu tối đa những tổn thất cho bệnh nhân, ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê – chuyên gia Sản khoa BVĐK Tâm Anh lập tức kết nối để hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia bác sĩ tại Singapore nhằm tìm ra phương pháp tốt nhất.

Và điều lo sợ nhất cũng đến, kết quả hội chẩn từ Singapore cho thấy, nếu qua Singapore, các chuyên gia sản phụ khoa ở đó cũng chỉ có thể giữ thai tối đa thêm được 1 tháng, nghĩa là chỉ giữ cho 3 mẹ con an toàn đến tuần thai thứ 27. Trước tình hình hết “không thể khá hơn”, ThS.BS Hiền Lê khuyên chị L. nên tiếp tục điều trị tại BVĐK Tâm Anh.

Bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê trong một ca mổ lấy thai tại BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê trong một ca mổ lấy thai tại BVĐK Tâm Anh

Theo ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê, BVĐK Tâm Anh có trang bị máy móc rất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia liên khoa giỏi, vẫn có thể đảm bảo giữ thai tương đương với các nước có nền y học tiên tiến. Hơn nữa, nếu ở lại BVĐK Tâm Anh, sản phụ có thể tránh di chuyển nhiều trong tình trạng nguy hiểm cả mẹ lẫn con.

May mắn thay, bằng sự nỗ lực và tâm huyết của các bác sĩ, chị L. đã chuyển dạ và hạ sinh 1 bé trai, 1 bé gái an toàn ở tuần thai 29. Tuy vậy, khi niềm vui chưa trọn vẹn thì cả gia đình chị L. lại đối diện với một nỗi lo khác: Làm thế nào nuôi sống khi cân nặng mỗi bé chưa đầy 1kg?

Cặp song sinh “tí hon” được cứu sống ngoạn mục

Chào đời với cân nặng chưa tới 1kg mỗi bé, thể trạng cặp song sinh rất yếu, phải đối diện với rất nhiều nguy cơ vì các cơ quan và hệ hô hấp chưa hoàn thiện. Do tiên lượng được tình hình ngay từ lúc chào đời, 2 bé được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt trong lồng kính và điều trị ban đầu tại khoa Sơ sinh BVĐK Tâm Anh.

Để cứu sống cặp song sinh “tí hon”, ngoài kỹ thuật chiếu đèn thường xuyên, dùng kháng sinh và nuôi dưỡng tĩnh mạch, các điều dưỡng đã tiến hành kỹ thuật mới và cao cấp nhất hiện nay: đặt tĩnh mạch trung tâm từ tĩnh mạch ngoại biên (long line). Đây là một kỹ thuật khó, hiện ở Việt Nam rất ít nơi có thể thực hiện được. Để làm được kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ, điều dưỡng viên chăm sóc phải có chuyên môn và tay nghề rất cao.

Theo bác sĩ Lê Tố Như, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh BVĐK Tâm Anh: “Trẻ sinh non dễ gặp các bệnh về vàng da, suy hô hấp, bệnh lý thần kinh hay võng mạc. Với ca này, chúng tôi phải cấp cứu cho bé ngay tại phòng sơ sinh của khoa sản. Ngoài việc huy động tất cả trang thiết bị hiện đại nhất, chúng tôi cũng rất cẩn trọng trong từng khâu. Mọi thao tác phải thật chuẩn xác, nhanh gọn để giành lại các con từ tay tử thần”.

 Cặp song sinh ra đời chưa đầy 1kg và được nuôi dưỡng khỏe mạnh tại BVĐK Tâm Anh

Cặp song sinh ra đời chưa đầy 1kg và được nuôi dưỡng khỏe mạnh tại BVĐK Tâm Anh

Sau hơn 1 tháng điều trị tại khoa Sơ sinh, ngày 4/1/2019, gia đình chị N.T.L hạnh phúc đón hai con yêu khỏe mạnh về nhà: “Đã tưởng mất con, không thể ngờ Tết này, cả gia đình có thể đoàn viên trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Gia đình tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể y bác sĩ giỏi và giàu tâm đức BVĐK Tâm Anh đã mang hai con trở về từ ngưỡng cửa tử. Chúc bệnh viện ngày càng phát triển, trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của bệnh nhân cả nước”.

Niềm vui của gia đình 2 em bé cũng chính là niềm vui to lớn của tập thể đội ngũ y bác sĩ, nhân viên của BVĐK Tâm Anh, niềm tự hào khi làm chủ được các kỹ thuật y khoa mới, khó khăn nhưng mang lại những lợi ích khác biệt cho bệnh nhân.

Thanh Hằng

Hotline: 1800 6858