Tin tức

Lần đầu tiên phẫu thuật thành công ca truyền máu tam thai ở VN

Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật thành công tam thai bị truyền máu chung hiếm gặp trên thế giới. ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê – Trưởng khoa Phụ sản bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – tiếp tục LẬP KỲ TÍCH!

Thông thường, truyền máu song thai vốn là bệnh lý hiếm gặp, nhưng trường hợp này còn vô cùng hiếm gặp trên thế giới: Không chỉ gặp hội chứng truyền máu trong 2, mà thai thứ 3 còn gặp bất thường không tim. Hiện tại, y văn trên thế giới gần như chưa từng ghi nhận trường hợp nào tương tự.

Bệnh nhân Phạm Thị Ngọc Hường (29 tuổi, sống tại Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện và được chẩn đoán mang tam thai – 16 tuần, 3 buồng ối, chung 1 bánh nhau, trong đó có 2 thai bình thường và 1 thai bất thường. Thai bị hội chứng truyền máu thai đôi ở giai đoạn III, rất nguy kịch.

Hinh SA

Bác sĩ Hiền Lê đang siêu âm cho thai phụ Phạm Thị Ngọc Hường (ảnh cắt từ clip)

Qua siêu âm, bác sĩ xác định thai 1 tương đương 15 tuần; thai 2 tương đương 15 tuần 4 ngày; thai 3 không có tim thai, chỉ có một phần thân và hai chi dưới. Thai bất thường do không có tim, không tự nuôi dưỡng được mình, phải “sống nhờ” bằng quả tim của thai bình thường. Quá trình bơm máu đó dẫn đến tình trạng thai bất thường lớn nhanh với tốc độ khủng khiếp, còn thai bơm máu dần dần suy kiệt khiến thai bên cạnh cũng suy kiệt theo. Tình trạng của bệnh nhân lúc này vô cùng nguy cấp. Nếu không phẫu thuật kịp thời, cả 3 em bé có thể không giữ được…

MAN HINH 1

Hình ảnh tam thai trên màn hình siêu âm

TMST nhau bám mặt trước đã là phẫu thuật khó trên thế giới. Ở đây, sản phụ còn mang 3 thai, thai không tim lại nằm sát, che lấp toàn bộ thành tử cung nên đường vào vô cùng khó khăn, camera bị che lấp bởi thai bất thường. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm thì cuộc phẫu thuật sẽ thất bại!

Lần đầu tiên phẫu thuật thành công tam thai ở Việt Nam

Ca phẫu thuật được tiến hành tại phòng mổ vô trùng và đầy đủ trang thiết bị tối tân bậc nhất tại khoa Phụ Sản bệnh viện đa khoa Tâm Anh, với sự hỗ trợ của sóng siêu âm. Khi bắt đầu phẫu thuật, ekip mổ gặp ngay trở ngại khi không tìm được đường vào tử cung, bác sĩ Hiền Lê quyết định phải bơm ối cho buồng ối tử cung căng lên, xuất hiện một “khe hở” chỉ vọn vẹn 1mm để đi vào cắt dây rốn của thai bất thường, đồng thời cắt mạch máu nối của 2 thai còn lại, cứu thành công một thai khỏe mạnh.

z993001506563_4019aec667db1ccf8989f94ab1caa99e

Bệnh nhân Phạm Thị Ngọc Hường chia sẻ: “Trước đây tôi đi khám thai, các bác sĩ bảo có song thai 2 buồng ối 1 bánh nhau rất dễ xảy ra hội chứng truyền máu cho song thai. Được bạn bè mách bảo, tôi đến khám bác sĩ Lê. Bác tư vấn nhiệt tình, khám kỹ lưỡng, động viên nên tôi an tâm, không như trước đây đi khám chỗ khác bác sĩ cứ dọa… khiến mỗi lần tôi đi khám về là khóc hết nước mắt.

Trong lúc phẫu thuật, bác sĩ cũng trao đổi rằng chỉ giữ được một thai vì tình trạng cả ba thai đều đang nguy hiểm, nước mắt tôi cứ chảy ra vì buồn và thương con. Nhưng nếu không làm thế thì sẽ mất hết, giữ được một còn hơn không còn bé nào. Sau cuộc phẫu thuật, tôi cảm thấy an tâm hơn…”

chuyen gia 5

Bác sĩ Julien Stirnemann – vị Giáo sư người Pháp hỗ trợ thực hiện phương pháp truyền máu, vốn là Chuyên gia về chẩn đoán trước sinh và phẫu thuật trong buồng tử cung – Trung tâm Bệnh lý nhi khoa, Bệnh viện Necker – Pháp, chia sẻ: “Đây không phải là ca đầu tiên trên thế giới, nhưng đây là trường hợp rất hiếm gặp. Ở Pháp, trong quá trình làm việc tôi cũng đã gặp một số ca như vậy, biến chứng của những trường hợp này rất nặng nề… Tại Việt Nam, chỉ có bệnh viện nào trang bị máy móc thiết bị hiện đại mới có thể thực hiện cuộc phẫu thuật”.

Bệnh viện Tâm Anh tiếp tục lập thêm một kỳ tích mới, mổ trong bụng mẹ cứu thành công ca tam thai hiếm gặp. Thành công này của bệnh viện đa khoa Tâm Anh nói chung và ThS.BS. Đinh Thị Hiền Lê nói riêng, đã góp phần tạo dựng niềm tin để những trường hợp đa thai phức tạp bị hội chứng TMST an tâm điều trị trong nước mà không phải tốn kém ra nước ngoài điều trị.

THANH AN

Hotline: 1800 6858