Tin tức

Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội mổ khẩn cấp cứu song thai mắc “tam tai” hiếm gặp

Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội vừa xác lập kỳ tích “vô tiền khoáng hậu” trong ngành sản khoa Việt Nam khi mổ khẩn cấp, cứu kịp thời sản phụ và cặp song thai cùng lúc mắc 3 hội chứng hiếm gặp: chung một buồng ối một bánh nhau, dây nhau xoắn thắt nút, nhau tiền đạo và cài răng lược.

Ca mổ căng thẳng

Chưa có ca mổ nào được các bác sĩ sản phụ khoa BVĐK Tâm Anh, Hà Nội tiến hành trong bầu không khí “căng như dây đàn” như ca “đại phẫu thuật” hy hữu cho thai phụ P.T.T.T (Long Biên, Hà Nội) chiều ngày 27/6 vừa qua.

Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật “vô tiền khoáng hậu” trong ngành sản khoa Việt Nam

Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật “vô tiền khoáng hậu” trong ngành sản khoa Việt Nam

Ở tuổi 33, chị P.T.T.T vỡ òa trong hạnh phúc vì tin vui mang song thai. Những tưởng chặng đường mang thai đã có thể êm đềm trôi qua cho đến ngày “hái quả ngọt”, vậy mà hạnh phúc chẳng tày gang, ở tuần thai thứ 8, chị T. được chẩn đoán mắc phải tình trạng song thai chung một buồng ối một bánh nhau. Tính mạng của 3 mẹ con chị T. bị đe dọa khi chị liên tiếp đối mặt với hàng loạt các nguy cơ nguy hiểm và hiếm gặp, cho đến khi thai nhi được 31 tuần 1 ngày tuổi, chị T. nhập viện cấp cứu khẩn cấp trong tình trạng chảy nhiều máu.

Hình ảnh siêu âm thai phát hiện tình trạng dây nhau xoắn thắt nút (trái) và dây nhau sau ca phẫu thuật (phải)/Ảnh: BVĐK Tâm Anh, Hà Nội

Hình ảnh siêu âm thai phát hiện tình trạng dây nhau xoắn thắt nút (trái) và dây nhau sau ca phẫu thuật (phải)/Ảnh: BVĐK Tâm Anh, Hà Nội

Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê (khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội) vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi chia sẻ về tình trạng của sản phụ T.: “Gần 30 năm trong ngành, đây là lần đầu tiên tôi gặp ca “tam tai” hy hữu, cùng lúc mắc 3 hội chứng nguy hiểm của thai kỳ như vậy. Tôi từng học tại Pháp và tham dự nhiều hội thảo quốc tế về sản khoa nhưng chưa nghe về trường hợp tương tự”.

Theo y văn, song thai một buồng ối, một bánh nhau rất hiếm gặp, 20.000-35.000 ca mang thai mới gặp một trường hợp, nhau tiền đạo xảy ra ở không quá 1% thai phụ, nhau cài răng lược cũng rất hiếm 3.000 thai phụ mới gặp một trường hợp. Vậy mà chị T. không may gặp cùng lúc 3 yếu tố: song thai một buồng ối một bánh nhau, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược và dây nhau xoắn thắt nút.

Khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của mình, chị T. bật khóc. Đây là tình trạng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả 2 thai nhi khi có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ vì những biến chứng do thiếu, thừa lượng nước ối không kiểm soát.

Với tình trạng này, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định kẹp cắt 1 dây rốn để cứu một thai nhi. Tuy vậy, với trình độ và kinh nghiệm nhiều năm phát hiện và điều trị bệnh lý thai nhi trong buồng tử cung, cùng sự tự tin khi có được trợ thủ đắc lực là máy siêu âm hiện đại có thể đánh giá chính xác tình trạng của song thai, ThS.BS Hiền Lê quyết định tiếp tục theo dõi sát sao thai kỳ với mong muốn giữ được cả 2 em bé. Tuy nhiên, thai phụ sẽ phải khám thai theo lịch đặc biệt và thực hiện đầy đủ các chỉ định khác của bác sĩ.  

Đến tuần thai thứ 14, một lần nữa chị T. lặng người khi nhận được kết quả siêu âm song thai bị dây rốn xoắn quấn nhiều vòng, nguy cơ tử vong lên đến hơn 50%. 

“Đến lúc này, mức độ báo động đã tăng lên gấp đôi khi chúng tôi phải theo dõi sát sao hơn và bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng mổ khẩn để cứu 1 trong 2 bé và tránh nguy hiểm cho cả người mẹ”, bác sĩ Hiền Lê nói.

Khó khăn chưa dừng lại, ở tuần thai thứ 18-19, chị T. lại bàng hoàng khi siêu âm phát hiện nhau tiền đạo, nhau cài răng lược. “Khi đó, phương án mổ nội soi kẹp dây rốn để cứu 1 thai bị loại bỏ vì sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con. Thay vào đó, chúng tôi phải giữ cả 2 thai và lập phác đồ theo dõi thai phụ thường xuyên, chuẩn bị sẵn mọi điều kiện về máu, phương án mổ… để có thể xử lý bất cứ lúc nào nếu tình trạng xấu đi”, bác sĩ Hiền Lê vẫn chưa hết hồi hộp kể lại.

Ở tuần thai thứ 31, chị P.T.T.T nhập viện cấp cứu trong tình trạng chảy máu. Ngay sau đó, chị được chỉ định mổ gấp vì mọi thứ đã được BVĐK Tâm Anh chuẩn bị sẵn sàng trước, cũng chưa có ca mổ nào phức tạp khiến các bác sĩ hồi hộp, lo lắng đến thế, mặc dù đã “thuộc từng nút thắt dây rốn, biết rõ từng mạch máu trên bánh nhau”.

Ca “đại phẫu thuật” diễn ra trong sự căng thẳng và cẩn trọng đặc biệt của ekip bác sĩ BVĐK Tâm Anh, Hà Nội

Ca “đại phẫu thuật” diễn ra trong sự căng thẳng và cẩn trọng đặc biệt của ekip bác sĩ BVĐK Tâm Anh, Hà Nội

Ca mổ cho chị T. được đánh giá là ca “đại phẫu thuật” rất khó khăn, hội tụ nhiều biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, sản phụ trước đây từng có tiền sử sinh mổ, càng làm tăng nguy cơ chảy máu trước và sau mổ bắt con kỳ này, có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con. 

Hơn 90 phút đấu trí căng thẳng trong phòng mổ, cả ekip tập trung cao độ và dồn cả tâm huyết để cuối cùng vỡ òa trong sung sướng: Cả 2 bé trai ra đời khỏe mạnh, sản phụ bình an.

Hai bé trai chào đời với cân nặng 1,5kg và 1,6kg, hoàn toàn khỏe mạnh đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Sơ sinh BVĐK Tâm Anh, Hà Nội

Hai bé trai chào đời với cân nặng 1,5kg và 1,6kg, hoàn toàn khỏe mạnh đang được chăm sóc tại khoa Nhi – Sơ sinh BVĐK Tâm Anh, Hà Nội

Kỳ tích xuất hiện

Thành công của ca phẫu thuật được ví như kỳ tích đối với đội ngũ các bác sĩ sản phụ khoa BVĐK Tâm Anh nói chung và với gia đình chị T. nói riêng. “Nếu không có các bác sĩ ở BVĐK Tâm Anh, gia đình tôi sẽ không thể nào chạm vào niềm hạnh phúc to lớn như thế này”, người nhà sản phụ P.T.T.T nói trong nước mắt khi nhận tin ca mổ đã thành công.

Với thành công của những ca điều trị hiếm có trên thế giới như vậy, các bác sĩ của BVĐK Tâm Anh đã khẳng định đẳng cấp, trình độ của các bác sĩ Việt Nam đã có thể ngang hàng với khu vực và thế giới, giúp người bệnh yên tâm khám, chữa bệnh ngay tại trong nước mà không phải tốn thời gian và tiền của đi nước ngoài như trước đây. 

Ca phẫu thuật cứu song thai mắc “tam tai” hy hữu của chị T. tiếp tục ghi dấu thành công của BVĐK Tâm Anh, Hà Nội trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý thai nhi trong buồng tử cung, hội chứng truyền máu song thai, phẫu thuật vi phẫu trong chấn thương chỉnh hình, ghép nối dây thần kinh, chuyển vạt tự do, ghép nối chi thể đứt lìa, điều trị vô sinh lâu năm, dự trữ buồng trứng thấp, bệnh nhân vô sinh hiếm muộn có bệnh lý phức tạp kèm theo… 

Thanh Hằng

Hotline: 1800 6858