Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Bệnh phụ khoa sau sinh: nguyên nhân và cách phòng tránh

Khi đang mắc bệnh phụ khoa, tốt nhất chị em không nên mang thai. Với trường hợp bị bệnh phụ khoa khi đã mang thai, bà bầu cần điều trị tích cực theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi.

Mắc bệnh phụ khoa khi mang thai đe dọa sức khỏe trẻ sơ sinh

Bà bầu bị bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung, trong quá trình sinh ngả âm đạo, có thể lây vi khuẩn sang bé, dẫn đến nguy cơ bé bị viêm phổi, viêm kết mạc sau sinh.

Với các bệnh phụ khoa lây qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai…, ảnh hưởng của bệnh lên thai nhi rất nghiêm trọng. Bé rất dễ bị lây bệnh lậu, giang mai từ mẹ ngay từ khi còn trong bào thai (lây qua dây rốn); hay có những vết sùi mào gà trên mặt khi được sinh qua ngả âm đạo. Do đó, khi phụ nữ mắc bệnh này, bác sĩ sẽ yêu cầu chữa bệnh phụ khoa ổn định trước khi mang thai.

nhung-dieu-can-biet-ve-kham-chua-benh-phu-khoa-khi-mang-thai
Tùy trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể vấn đề
bị bệnh phụ khoa có mang thai được không

Mặt khác, mắc bệnh phụ khoa khi mang thai còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bào thai, có thể khiến thai nhi chậm phát triển, nguy cơ bị chết lưu, sinh non.

Hơn 70% phụ nữ mang thai mắc bệnh phụ khoa

Theo thống kê, trên 70% bà bầu mắc ít nhất một loại bệnh phụ khoa, trong đó gần 30% bị nhiều loại viêm nhiễm kết hợp.

Phụ nữ mang thai sẽ được kiểm tra bệnh phụ khoa ngay ở lần đầu tiên đi khám

Phụ nữ mang thai sẽ được kiểm tra bệnh phụ khoa ngay ở lần đầu tiên đi khám

Nguyên nhân là do trong thai kỳ, cơ thể bà bầu gia tăng nội tiết tố kèm theo vấn đề tâm lý thay đổi (dễ bị căng thẳng) ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, từ đó tạo điều kiện cho các loại nấm khu trú tại bộ phận sinh dục hoạt động mạnh. Bên cạnh đó, cũng cần phải kể đến các nguyên nhân như vệ sinh vùng kín kém, lây bệnh qua quan hệ tình dục, độ pH tại vùng kín cao (>=4.5 do sử dụng thuốc tránh thai, xà phòng có chất tẩy rửa mạnh…).

Bệnh phụ khoa có thể gây vô sinh

Bệnh phụ khoa không chỉ khiến phụ nữ cảm thấy khó chịu, mất tự tin mà còn có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản. Nhiều trường hợp chị em mới đầu chỉ bị viêm nhiễm nhẹ nhưng không điều trị dứt điểm, vi khuẩn dần lây lan vào sâu bên trong tử cung và vòi trứng gây khó khăn cho quá trình thụ thai; thậm chí gây ung thư cố tử cung, tắc vòi trứng, ung thư buồng trứng dẫn đến vô sinh.

Xem thêm

Điều trị càng sớm càng tốt

Các bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, do đó, phụ nữ có kế hoạch mang thai hoặc khi đang mang thai nếu mắc bệnh phụ khoa cần điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ. Tùy loại bệnh, bác sĩ sản phụ khoa sẽ có những can thiệp phù hợp nhằm tránh gây tổn thương nhất cho thai nhi.

Mặt khác, để tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai, cần giữ vệ sinh vùng kín, mặc đồ lót có chất liệu thoáng mát, quan hệ tình dục lành mạnh, không thụt rửa vào sâu bên trong vùng kín, không dùng các loại dung dịch vệ sinh có độ pH không phù hợp…

KIM NGUYỄN

Hotline: 1800 6858