Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Bài tập thể dục cho bà bầu đơn giản

Tập thể dục, là phương pháp tốt nhất giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Với những người bình thường thì việc tập thể dục hằng ngày đã là điều rất cần thiết với bà bầu lại có giá trị lớn hơn nữa. Những bài tập thể dục cho bà bầu không những giúp cải thiện sức khỏe, có lợi trong chuyện sinh nở mà còn có những tác dụng rất đặc biệt với em bé trong bụng nữa.

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng tiền mang thai thật tốt thì việc mẹ bầu thường xuyên tập thể dục sẽ giúp hạn chế tối đa các bệnh liên quan đến thai, giảm nguy cơ bị sản giật, máu lưu thông tốt, không có cảm giác đau lưng, mỏi mệt trong quá trình mang thai. Đồng thời, chăm tập thể dục trong suốt thai kì sẽ giúp cải thiện rất nhiều chỉ số IQ của bé đấy các mẹ ạ. Dưới đây là bài tập thể dục áp dụng cho mẹ bầu từ 20 tuần tuổi trở lên với sức khỏe ổn định và không bị các vấn đề về tim mạch.

Bài tập thể dục cho bà bầu

Các bài tập thể dục cho bà bầu tại nhà

Bước 1: Khởi động

  • Tập hít thật sâu và thở ra nhẹ nhàng và từ từ. Tuy nhiên khi lấy hơi thì lấy hơi ở phần ngực vì phần bụng đang mang thai nên bạn phải hết sức chú ý.
  • Khởi động nhẹ khuỷu tay, khớp gối, bụng,….

Bước 2: Một số động tác cơ bản

  • Căng chân: Hai tay để song song chạm xuống sàn nhà đồng thời để hai chân nằm thẳng xuống. Chống hay tay ở phía sau đồng thời đưa người về trước , hai chân co lại vuông góc với mặt đất.
  • Quay bàn chân: Để hai chân trong tư thể duỗi thẳng đồng thời lắc nhẹ khớp ở vùng mắt cá. Động tác này có thể giúp các mẹ tránh khỏi việc phù chân trong giai đoạn cuối thai kì.
  • Hông: Hai chân duổi thẳng , mẹ bầu trong tư thế ngồi. Kết hợp việc duỗi tay sao cho đầu bàn tay chạm với mũi bàn chân. Gập người từ từ nhiều lần.
  • Lườn: Thẳng lưng, hai chân xếp bằng. Đánh tay phải qua bên trái sao cho song song với mặt đất. Đồng thời luồng tay trái ra bên ngoài và vuông góc với tay phải rồi đánh cả người sang bên trái. Đổi tay khi hoàn thành xong 8 nhịp 1 lần.
  • Tay: Ngồi với tư thế giống động tác lườn. Đưa hai tay vươn thằng lên trên, đan lại với nhau và lật ngửa lòng bàn tay sao cho hướng lên trần nhà. Nhớ là hít và thở ra đều đặn nhé.

Bước 3: Hít thở và thư giãn

  • Hít thở thật sâu và đều đồng thời massage, thả lỏng toàn thân. Vì công dụng của mỗi động tác là khác nhau cho nên phải biết chú ý và phân chia thời gian tập cho hiệu quá. Không tập quá 30 phút mỗi ngày và chỉ được tập khi vẫn còn đói nhé.

Lưu ý: Khi có dấu hiệu đau bụng hoặc trằn âm đạo thì tuyệt đối không được sử dụng bất kì bài tập nào. Vì nó có thể đe dọa đến sức khỏe của cả hai mẹ con đấy.

Tham khảo:

Thực đơn dành cho các mẹ bầu sinh thường và sinh non

Hotline: 1800 6858