Thông tin về IVF

6 bước chuẩn bị quan trọng trước khi làm IVF

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay, áp dụng cho những trường hợp khó hoặc đã thất bại với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Để hành trình tìm kiếm con yêu trở nên thuận lợi, các ông bố bà mẹ tương lai không nên bỏ qua 5 bước chuẩn bị tất yếu về sức khỏe, thời gian và tài chính. Những thông tin sai sẽ giải đầy đủ thắc mắc “trước khi làm IVF cần chuẩn bị những gì?

1. Hiểu về IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật dùng tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để bắt đầu một thai kì.

Đây là một kỹ thuật mang lại hiệu quả thành công cao đối với các trường hợp bất thường ở cả người vợ như: Tắc và tổn thường vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung…và những bất thường ở người chồng như tinh trùng yếu, tinh trùng có dị dạng, tinh trùng bất động…

Độ tuổi của người mẹ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tỉ lệ thành công IVF. Ở độ tuổi càng trẻ, số lượng và chất lượng trứng trứng càng tốt, số phôi tạo thành càng nhiều. Nếu kết hợp với tinh trùng khỏe mạnh, cơ hội chuyển phôi thành công sẽ cao hơn.

Nếu quyết định tiến hành IVF ở độ tuổi trên 35 tuổi. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về sức khỏe và cần có sự can thiệp của các kỹ thuật nhiều hơn trong IVF.

hieu-ve-ivf

Tại trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVFTA), tỉ lệ thành công của các ca thụ tinh ống nghiệm IVF lên đến hơn 50,3 %. Ở độ tuổi dưới 30, tỉ lệ lên đến 60-70%

Xem thêm: IVF là gì

2. Chuẩn bị sức khỏe

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của thất bại trong thụ tinh ống nghiệm là tình trạng sức khỏe và chất lượng trứng, tinh trùng. Do vậy, trước khi bắt đầu quá trình, cả 2 vợ chồng cần được kiểm tra sức khỏe và chữa trị bệnh nếu có, đồng thời cần nâng cao sức khỏe chuẩn bị bước vào quá trình IVF.

Ở cơ thể người phụ nữ, thời gian để các nang nguyên thủy phát triển thành trứng trưởng thành mất khoảng 120 ngày. Trong thời gian này, nang nguyên thủy được chọn để trở thành trứng trưởng thành rất dễ bị tổn thương nếu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc phải tiếp xúc với nhiều độc tố trong cơ thể. Các độc chất, căng thẳng, rối loạn nội tiết tố có thể khiến các nang nguyên thủy khó trở thành trứng trưởng thành, không có trứng hoặc trứng có khuyết tật di truyền. Chất lượng trứng không tốt khiến khả năng đậu thai giảm và nguy cơ sảy thai, dị tật bẩm sinh cao.

Trong khi đó, IVF không thể cải thiện sức khỏe và chất lượng trứng của bạn mà chỉ có thể sàng lọc, phát hiện phôi có di tật, chọn phôi tốt nhất bằng kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ.

Tương tự, ở cơ thể nam giới, tinh trùng cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Nếu người chồng sử dụng nhiều chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, thuốc điều trị bệnh… tinh trùng cũng có thể bị hư hỏng, có hình dạng bất thường, thay đổi tốc độ di chuyển hoặc bị giảm số lượng.

Vì thế, trước khi bước vào quá trình thụ tinh ống nghiệm, cả hai vợ chồng nên tăng cường sức khỏe bằng cách hạn chế các chất kích thích, thức uống có cồn như cà phê, rượu bia, thuốc là và các loại thức ăn nhanh thức ăn nhanh. Trao đổi với bác sỹ điều trị bệnh nếu có để giảm hoặc ngưng các thuốc điều trị nếu có thể. Bên cạnh đó, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất cần thiết và thiết lập giờ giấc sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya và stress, tập thể dục, đi du lịch để thư giãn tinh thần.  

Ngoài ra, trong quá trình IVF, bạn sẽ phải trải qua những công đoạn như kích thích trứng, chọc hút trứng và sử dụng các loại thuốc. Nếu có sức khỏe tốt, bạn sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau các thủ thuật và giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc nếu có như kích ứng da tại chỗ chích, sưng bụng, đau ngực, nhức đầu, và buồn nôn…

hieu-ve-ivf-1

Mỗi cặp vợ chồng nên chuẩn bị sức khỏe và tâm lý ít nhất một tháng trước khi tiến hành IVF

3. Chuẩn bị tài chính

Thụ tinh ống nghiệm là một quá trình dài và đỏi hỏi cần có sự chuẩn bị tài chính trước khi thực hiện. Các khoản phí chính bao gồm phí kích trứng, phí nuôi phôi, sàng lọc phôi và trữ đông phôi. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu khám cho đến khi chuyển phôi thành công, có rất nhiều chi phí phát sinh khác như chi phí đi lại, nằm viện… Bên cạnh đó, trước khi làm IVF, bạn cũng cần sắp xếp thời gian, công việc (xin nghỉ phép).

Chi phí hiện nay cho 1 ca IVF trọn gói là khoảng 75-90tr. Chi phí này có thể tăng thêm tuỳ theo từng trường hợp bệnh lý cần điều trị phức tạp hoặc đơn giản, thời gian điều trị ngắn hay dài…

Xem thêm: Thụ tinh ống nghiệm mất bao lâu, giá bao nhiêu

4. Chuẩn bị tâm lý

Mặc dù IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản mang lại tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công cao nhất như ở IVF Tâm Anh trung bình  là 50,3%, với nhóm tuổi phụ nữ dưới 30 là xấp xỉ 80%, do đó nhiều cặp vợ chồng có thể phải thực hiện hơn 1 lần mới thành công.

Chính vì vậy, chuẩn bị tâm lý để “chiến đấu” lâu là bước vô cùng quan trọng. Quá hy vọng hay quá lo lắng, nóng vội, căng thẳng khi bắt đầu hoặc suy sụp, chán nản khi thụ tinh một lần không thành công là những rào cản trong hành trình tìm con bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

5. Tham gia các hội nhóm hỗ trợ thông tin IVF

Các cặp vợ chồng đang chuẩn bị trải qua quá trình thụ tinh ống nghiệm sẽ tìm kiếm được rất nhiều thông tin thiết thực khi tham gia các hội nhóm IVF trên các trang mạng xã hội.

Khi tiến hành IVF, bạn có thể gặp những xáo trộn tâm lý như lo lắng căng thẳng. Sẽ rất hữu ích và có một nguồn động viên lớn nếu bạn tiếp xúc và trò chuyện với những người cũng giống trường hợp và được họ chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc tham khảo các thông tin cũng cần cẩn trọng và sáng suốt, tránh tình trạng trở thành “miếng mồi ngon” của các đối tượng lừa đảo, môi giới… khiến “tiền mất, tật mang” lại thêm phần lo lắng, hoang mang.

Tham gia IVF Tâm Anh Hà Nội – Hội các mẹ mong con

6. Chọn lựa trung tâm IVF chất lượng, uy tín

Tại Việt Nam, hiện có gần 30 trung tâm hỗ trợ sinh sản, tuy nhiên chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ, tỷ lệ thành công và giá thành hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào trang thiết bị máy móc, trình độ của bác sỹ, phác đồ điều trị tay nghề kỹ thuật viên, quy trình kiểm soát chất lượng…

Để lực chọn một trung tâm IVF tốt, các cặp đôi không nên bỏ qua 3 tiêu chí cốt lõi:

  • Tỉ lệ thành công cao hàng cao

Tỷ lệ thành công là tiêu chí quan trọng hàng đầu do đó bạn nên tìm hiểu số liệu về tỉ lệ thành công IVF của trung tâm đó. Tuy nhiên, tỷ lệ này cần được kiểm chứng bởi các thông tin quan trọng như: tỷ lệ đó công bố trên số lượng bao nhiêu bệnh nhân, tỷ lệ có ổn định theo thời gian hay không, trung tâm đó có tiếp nhận các ca khó như: hiếm muộn lâu năm, tuổi cao, có bệnh lý kèm theo; nam giới không có tinh trùng, tinh trùng bất động; nữ có tử cung dị dạng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng… hay không? vì nếu chỉ xác định tỷ lệ thành công trên các ca bệnh dễ, bệnh nhân trẻ tuổi thì rất khó để xác định chất lượng thực sự của trung tâm này.

  • Bác sĩ chuyên môn cao và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người không chỉ có chuyên môn cao mà còn phải có kinh nghiệm. Đặc biệt, đối với những ca có nguyên nhân vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ sẽ phải quyết định có cần thực hiện phẫu thuật/ điều trị trước IVF hay không? có cần thực hiện các kỹ thuật liên quan chuyên sâu như nuôi trứng non, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), hỗ trợ phôi thoát màng, xét nghiệm di truyền tiền làm tổ… hay không?

Quyết định hướng điều trị và kỹ thuật được tiến hành chính xác sẽ quyết định tỷ lệ thành công và giúp giảm chi phí, thời gian tiến hành mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ.

hieu-ve-ivf-2

Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại, khả năng có con của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sẽ tăng lên gấp nhiều lần

  • Có sự liên kết, hỗ trợ chặt chẽ giữa các các khoa liên quan đến quá trình điều trị

IVF là một kỹ thuật rất cần được sự kết hợp giữa khoa như khoa nam học (điều trị vô sinh hiếm muộn nam); Trung tâm hỗ trợ sinh sản (điều trị trước thụ tinh, thực hiện các kỹ thuật trong IVF); Khoa sản (chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho bà mẹ) và Nhi khoa (chăm sóc sức khỏe cho em bé) đặc biệt là Đơn vị Nhi sơ sinh.

Vì thế, nếu được tiến hành IVF tại một bệnh viện đa khoa, sự hỗ trợ và liên kết chặt chẽ giữa các khoa giúp các cặp vợ chồng được chăm sóc kỹ càng từ khi đang mong con, điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho đến khi sinh, dưỡng nhi và cuối cùng là bế con về nhà một cách khỏe mạnh chứ không chỉ dừng lại ở việc thụ thai thành công.

Yên Thanh

Hotline: 1800 6858