Kiến Thức Y Khoa (Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình)

5 giờ kỳ diệu “hồi sinh” cánh tay tưởng tàn phế cho bệnh nhân 29 tuổi

Bệnh nhân L.T.L (29 tuổi, Lào Cai) bị tai nạn sau khi ngăn cản một cuộc ẩu đả. Tai nạn đã khiến anh mất cảm giác vận động phần cánh tay và rơi vào tình trạng liệt chi. Tưởng suốt đời tàn phế, nhưng mới đây, bệnh nhân đã được phẫu thuật để “hồi sinh” cánh tay ngay tại BVĐK Tâm Anh.

Đến bây giờ, anh L.T.L vẫn bàng hoàng khi nhớ về cú đâm bằng dao nhọn vào phần cổ và khuỷu tay sau tai nạn. Cú đâm bất ngờ khiến anh L. bị thương vô cùng nghiêm trọng. Vết thương nặng, mất máu nhiều, nhưng may mắn, ngay sau khi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh, anh L. giữ đã được mạng sống.

Ngay khi vượt qua cú sốc nguy hiểm đến tính mạng, anh L. lại phải đối diện với khó khăn khác. Do vết thương quá sâu nên dù đã sau 3 tháng, cánh tay phải của anh L. vẫn không thể cử động được, mọi sinh hoạt trở nên rất khó khăn. Từ một thanh niên khỏe mạnh, anh L. đối mặt với việc nguy cơ tàn phế suốt đời.

Quyết định đến bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sau một thời gian sống trong mặc cảm, anh L. hy vọng sự tiến bộ của y học và đôi bàn tay vàng trong ngành vi phẫu của TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến – Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Anh sẽ giúp anh lấy lại chức năng phần chi thể tàn phế. Sau cuộc thăm khám và hội chẩn với BS Nguyễn Việt Tiến, cánh cửa hy vọng thực sự đã mở với anh L. khi nghe bác sĩ nhận xét “có thể phục hồi được hoàn toàn”.

TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến và các cộng sự khoa chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Anh đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho anh L. bằng kỹ thuật hiện đại bậc nhất tại Việt Nam: Kỹ thuật phẫu thuật vi phẫu.

TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến đang tiến hành ca phẫu thuật vi phẫu “cứu sống” cánh tay bị liệt

TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến đang tiến hành ca phẫu thuật vi phẫu “cứu sống” cánh tay bị liệt

Ca phẫu thuật căng não diễn ra trong suốt 5 giờ. Nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất, các bác sĩ có thể phóng rõ những mạch máu mà mắt thường không nhìn thấy được. Việc chắp nối các dây thần kinh, bó sợi thần kinh phức tạp cho anh L. là thao tác cực khó, cần sự khéo léo, kỹ thuật và tập trung cao độ. May mắn thay, sau hàng giờ đồng hồ căng thẳng, với nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật bước đầu “hồi sinh” chi thể bị liệt cho anh L.

Với kỹ thuật vi phẫu thuật, mọi “phép màu” đều có thể xảy ra. Dưới bàn tay của TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến, nhiều trường hợp gần như liệt hoàn toàn hoặc liệt hoàn toàn đã được “hồi sinh”, trả lại chức năng vận động và khả năng hòa nhập cuộc sống. Cách đây không lâu, TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến cũng đã thực hiện vi phẫu thuật chuyển ngón chân tái tạo thành ngón tay cái, mang đến cho chị P.T.H (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) ngón tay cái “mới” sau vụ tai nạn làm đứt lìa 6 ngón tay sau tai nạn lao động kinh hoàng. Cánh tay bị liệt của anh N.H.V (Dương Kinh, Hải Phòng) cũng được hồi sinh như một phép màu nhờ ca vi phẫu nối liền đám rối dây thần kinh cánh tay.

Chị P.T.H (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vừa trải qua ca phẫu thuật chuyển ngón chân  thành ngón tay cái kỳ diệu

Chị P.T.H (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vừa trải qua ca phẫu thuật chuyển ngón chân thành ngón tay cái kỳ diệu

Theo TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến, kỹ thuật chuyển ghép thần kinh, mạch máu vi phẫu là kỹ thuật phức tạp, có thể trả lại chức năng vận động cho người liệt cao đám rối thần kinh cánh tay sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Đây là kỹ thuật vi phẫu khó thực hiện vì vậy tại Việt Nam ít cơ sở y tế có thể làm được, dẫn tới cơ hội chữa bệnh cho người bệnh còn nhiều hạn chế.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, “đôi bàn tay vàng” của ngành vi phẫu Việt Nam – TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến cùng các trang thiết bị như bàn phẫu thuật, kính vi phẫu được nhập khẩu đồng bộ từ các thương hiệu hiện đại nhất trên Thế giới đã tiến hành nhiều ca vi phẫu chuyển ngón chân thành ngón tay, nối chi thể đứt lìa, chuyển ghép thần kinh, chuyển vạt tự do để điều trị những khuyết hổng phức tạp ở chi thể với tỷ lệ thành công và phục hồi chức năng đều đạt trên 95%, mang lại hy vọng, trả lại cuộc sống mới cho rất nhiều bệnh nhân.

Siêu vi phẫu thuật – một trong những kỹ thuật đỉnh cao, rất ít nơi ở Việt Nam có thể triển khai – nay đã có tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội. Với trang thiết bị hiện đại, ứng dụng siêu vi phẫu thuật cùng những liệu pháp điều trị hiệu quả, GS.TS.Nguyễn Việt Tiến – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Anh cùng các chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm ở BVĐK Tâm Anh có thể thực hiện được nhiều ứng dụng đỉnh cao như:

☑️Chồng nối chi thể bị đứt rời, khâu khi đứt vành môi, đứt vành tai, đứt rời ngón tay ở vị trí có đường kính nhỏ, thậm chí khâu nối cả “cậu nhỏ” đứt lìa;
☑️Phục hồi những tổ chức bị khuyết hỏng;
☑️Xử lý các tổn thương mạch máu, hoặc thần kinh, kể cả tổn thương ở các vị trí hiểm hóc như môi, tai…;
☑️Phẫu thuật tiêu hóa – gan mật; phẫu thuật tiết niệu; phẫu thuật sản phụ khoa; phẫu thuật tim mạch; tạo hình các dị tật bẩm sinh như dính ngón tay, thừa ngón tay; phẫu thuật hàm mặt, tai – mũi – họng, mắt…

☎️Gọi ngay tổng đài ‪18006858 (miễn phí cước) để được đặt lịch khám, tư vấn và điều trị với GS.TS.Thiếu tướng.TTND.Nguyễn Việt Tiến.

?Hoặc liên hệ trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội: 108 phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội.

Hotline: 1800 6858