Dịch vụ y tế

4 yếu tố ảnh hưởng đến thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, bên cạnh đặc điểm riêng của từng trường hợp bệnh nhân, tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật thực hiện và môi trường phân tích, nuôi cấy phôi. Khi hiểu rõ các yếu tố chủ quan và khách quan tác động đến kết quả thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân có thể có những chuẩn bị tốt nhất cho hành trình thực hiện ước mơ làm cha mẹ của mình.

Dưới đây là chi tiết 4 yếu tố ảnh hưởng đến thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

1. Tuổi của người mẹ

Việc mang thai, sinh nở dù theo hình thức thụ tinh tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm đều phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của người mẹ. Bởi số lượng và chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn (có thể cùng với tinh trùng tạo thành phôi khỏe mạnh) theo sinh lý phụ nữ sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt khi phụ nữ bước qua tuổi 35.

Điều trị vô sinh
Điều trị vô sinh hiếm muộn càng sớm càng có nhiều cơ hội thành công

Với thụ tinh trong ống nghiệm, lý tưởng nhất là ở lần chọc hút trứng (sau khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng), bác sĩ có thể thu được 10 trứng non trở lên. Trong quá trình phát triển trứng non bên ngoài môi trường tử cung, chỉ còn lại rất ít trứng non có thể “trụ” được. Sau đó trứng đủ điều kiện được tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm tạo thành phôi. Quá trình nuôi cấy phôi tiếp tục loại bỏ những phôi không có khả năng sống sót. Như vậy, muốn có được 1, 2 phôi tốt, đạt tiêu chuẩn để đưa vào buồng tử cung của người mẹ để sau đó phát triển thành bào thai, điều kiện cần là phải có số lượng trứng nhất định.

Đó là lý do vì sao với những phụ nữ có kế hoạch cần đến sự trợ giúp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản, cụ thể như thụ tinh trong ống nghiệm, nên tìm hiểu và tiến hành càng sớm càng tốt. Cùng với việc chọn nơi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm uy tín, được đánh giá cao, người mẹ dưới 35 tuổi sẽ có nhiều hy vọng làm mẹ khi tỉ lệ có thai dao động từ 40-45%, cao hơn nhóm phụ nữ trên 35 tuổi.

2. Tình trạng vô sinh

Trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, tất cả các cặp vợ chồng đều được kiểm tra tình trạng vô sinh hiếm muộn. Với những ca bị vô sinh hiếm muộn nhiều năm, nguyên nhân gây vô sinh phức tạp (tinh trùng của người chồng quá ít, quá yếu…; hay người vợ có tiền sử kích thích buồng trứng quá mức, lạc nội mạc tử cung…, chắc chắn quá trình “đi tìm con yêu” sẽ khó khăn, vất vả hơn.

Vì vậy, theo khuyến cáo, nếu sau một năm không dùng các biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con, các cặp vợ chồng cần đi khám sớm nhằm tìm ra nguyên nhân và tình trạng đang gặp để kịp thời điều trị.

3. Trình độ kỹ thuật thực hiện

Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người không chỉ có chuyên môn mà còn phải có kinh nghiệm. Đặc biệt với những ca mà nguyên nhân vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ sẽ phải quyết định có cần thực hiện các kỹ thuật liên quan chuyên sâu như tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), nuôi trứng non rồi cho thụ tinh… hay không.

Kỹ thuật được tiến hành chính xác không chỉ quyết định tỷ lệ thành công của ca thụ tinh trong ống nghiệm, giúp giảm chi phí, thời gian tiến hành mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ.

thu-tinh-trong-ong-nghiem
Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện. Bệnh nhân cần tìm đến bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tay nghề cao, được hội đồng y khoa trong nước và quốc tế công nhận để sớm có cơ hội làm cha mẹ.

Theo thống kê ở các ca thụ tinh trong ống nghiệm, nguy cơ tổn thương ruột, nội tạng gây xuất huyết nội trong quá trình sử dụng kim đâm để chọc hút trứng, phải cấp cứu là khoảng 0,1%; bệnh nhân bị hội chứng quá kích buồng trứng khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng là 1-2%. Những nguy cơ này có thể được kiểm soát nếu thực hiện ở những bệnh viện lớn, nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ thực hiện có tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại.

Việt Nam được đánh giá là nước thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm hiệu quả hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Thậm chí rất nhiều người nước ngoài đã tìm đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội có con cho mình. Vì vậy, các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam không cần phải đi đâu xa để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Ngay tại nước nhà, may mắn vẫn có thể đến với mình khi chọn được nơi điều trị vô sinh hiếm muộn đạt tiêu chuẩn quốc tế và bác sĩ có tay nghề cao.

4. Tiêu chuẩn phòng sạch

Thụ tinh trong ống nghiệm và các kỹ thuật liên quan đòi hỏi phải có phòng nuôi cấy trứng non, nuôi cấy phôi đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt, trong đó gồm tiêu chí vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chất lượng không khí phải luôn ở mức tối ưu nhất. Bởi trứng non hay phôi khi nuôi cấy ở môi trường bên ngoài tử cung người mẹ rất dễ bị vi khuẩn, bào tử nấm mốc, virus… trong không khí tấn công, ảnh hưởng đến sự phát triển thậm chí ngưng phát triển. Có thể nói, tiêu chuẩn phòng sạch (clean room) đóng vai trò quan trọng vào sự thành bại của thụ tinh trong ống nghiệm.

Labo IVFTA đạt chất lượng quốc tế về tiêu chuẩn phòng sạch

Labo IVFTA đạt chất lượng quốc tế về tiêu chuẩn phòng sạch

Tuy nhiên để đầu tư và đảm bảo chất lượng phòng sạch theo tiêu chuẩn quốc tế là điều rất ít bệnh viện hiện nay có khả năng thực hiện. Ngoài chi phí đầu tư cao, việc xây dựng phòng sạch phải tiến hành đồng bộ ngay từ ban đầu, đội ngũ nhân viên làm việc trong khu vực phòng labo (phòng nuôi cấy khi thụ tinh trong ống nghiệm) phải được đào tạo kiến thức nâng cao về kỹ thuật kiểm soát chất lượng không khí; quy trình thao tác hàng ngày nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng không khí… Đến thời điểm này, Việt Nam mới chỉ có một vài đơn vị hỗ trợ sinh sản có labo đạt tiêu chuẩn phòng sạch, trong đó có đơn vị hỗ trợ sinh sản của bệnh viện Tâm Anh (IVFTA).

BÌNH MINH

Tìm hiểu thêm về Labo IVFTA của Tâm Anh

Ngay từ ban đầu, bệnh viện Tâm Anh đã chú trọng vào các tiêu chuẩn quốc tế trong việc xây dựng hệ thống phòng labo nhằm phục vụ tốt nhất quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Trang thiết bị hiện đại nhất được nhập khẩu đồng bộ từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp; hệ thống quản trị chất lượng toàn diện cho labo được đưa vào áp dụng, nhằm nâng cao tỷ lệ có thai cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn khi gửi gắm niềm tin vào IVFTA. Song song đó, IVFTA có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm điều trị vô sinh hiếm muộn cho hàng trăm bệnh nhân, thường xuyên tham dự hội thảo, báo cáo nghiệp vụ trong và ngoài nước.

Đặc biệt, nhằm tạo tâm lý thoải mái, tin tưởng (yếu tố tâm lý góp phần quan trọng vào sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm), tại IVFTA, bệnh nhân có thể chọn giáo sư, bác sĩ mà mình mong muốn điều trị, ngay cả khi bác sĩ đó không công tác chính tại bệnh viện Tâm Anh. Với uy tín của mình, IVFTA sẽ mời giáo sư, bác sĩ ấy trực tiếp tiến hành kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cho bệnh nhân.

Hotline: 1800 6858